Ý lên kế hoạch biến một nhà tù bỏ hoang thành điểm thu hút khách du lịch trị giá 86 triệu USD

Giống như Alcatraz của California, Ý có kế hoạch biến một nhà tù trên đảo hoang thành một địa điểm thu hút khách du lịch.


Hòn đảo này nằm ở biển Tyrrhenian và đã bị bỏ hoang trong nhiều năm. Nhưng 56 năm trước, có một nhà tù giam giữ rất nhiều tội phạm, trộm cướp và những người bị chính phủ trục xuất. Ngày nay, chỉ có một số ít ngư dân, thợ lặn và du khách thích mạo hiểm đến thăm nơi này.

Ý có kế hoạch biến một nhà tù bỏ hoang thành một điểm thu hút khách du lịch trị giá 86 triệu USD - 1

Để không lãng phí một tác phẩm quý giá và thúc đẩy du lịch cho vùng Ventotene, Ý đã lên kế hoạch cải tạo và hồi sinh hòn đảo bằng cách biến nó thành một bảo tàng ngoài trời.

Hiện tại, chỉ có một số tour du lịch được tổ chức để tham quan nhà tù và tàn tích của nó, và để thúc đẩy du lịch hơn nữa, quốc gia này dự kiến ​​chi 86 triệu USD (Gần 2 nghìn tỷ VND) để “tái thiết” nó thành một bảo tàng. Ngoài việc tái hiện quá khứ, nhà tù sẽ được thiết kế như một trung tâm học thuật và hội thảo nghệ thuật ở Liên minh châu Âu. Kế hoạch đang ở giai đoạn đầu và dự kiến ​​đến năm 2025, nơi này sẽ mở cửa đón du khách.

Ý có kế hoạch biến một nhà tù bỏ hoang thành một điểm thu hút khách du lịch trị giá 86 triệu USD - 3

Cụ thể, một số tòa nhà và khu vực sẽ được khôi phục chức năng ban đầu, trong khi những công trình khác sẽ được đưa vào sử dụng với mục đích hoàn toàn mới. “Nó đã bị đóng cửa trong nhiều thập kỷ và đang trong tình trạng hư hỏng nghiêm trọng. Ở đây không có điện, nước ngọt nên việc cải tạo sẽ rất khó khăn ”. – Silvia Costam, ủy viên chính phủ phụ trách thiết kế cho biết.

Trước đây, khi còn là nhà tù, nơi đây có 99 phòng giam được quản lý nghiêm ngặt với nhiều hình phạt khắc nghiệt. Trong quá trình hoạt động, nó đã giam giữ những tên cướp và tội phạm khét tiếng. Theo Atlas Obscura, trong thời kỳ phát xít Ý (1922-1943), nhà tù chủ yếu giam giữ những tù nhân chính trị như Sandro Pertini, người đã trở thành Tổng thống Ý.

Ý có kế hoạch biến một nhà tù bỏ hoang thành một điểm thu hút khách du lịch trị giá 86 triệu USD - 4

Vào những năm 1950, nhà tù được cải tạo tích cực. Eugenio Perucatti, giám đốc nhà tù, đã cải thiện không gian và cuộc sống của các tù nhân bằng cách bổ sung các tiện nghi như sân bóng, vườn, rạp chiếu phim. Ông cũng giao cho những người bị giam giữ trông coi các cửa hàng thủ công, nơi họ có thể mua, bán và trao đổi hàng hóa.

Trước đây, nhà tù được xây dựng theo cấu trúc hình tròn, cho phép lính canh có thể quan sát tất cả 99 phòng giam cùng lúc. Để tận dụng, những người quản lý dự định biến nơi đây thành giảng đường, phòng họp để tổ chức sự kiện.

Ý có kế hoạch biến một nhà tù bỏ hoang thành một điểm thu hút khách du lịch trị giá 86 triệu USD - 5

Công viên giải trí cũ và cửa hàng thủ công sẽ được dùng để cải tạo thành nhà hàng và quán cà phê cho du khách với sân thượng rộng rãi nhìn ra biển và cảnh quan xung quanh. Giới chức Italy hy vọng hòn đảo và nhà tù bị lãng quên sẽ nhanh chóng “hồi sinh” và thu hút nhiều khách du lịch trong và ngoài nước.

Leave a Comment