Tại sao Apple cắt giảm sản xuất iPhone 13?

Thứ Tư, ngày 13/10/2021 16:30 CH (GMT + 7)

Bloomberg cho biết sự thiếu hụt chip hiện đang ảnh hưởng đến dòng iPhone 13 của Apple.

Những người quen thuộc với những gì đang diễn ra bên trong Apple nói rằng công ty sẽ cắt giảm mục tiêu sản xuất iPhone 13 trong năm nay lên tới 10 triệu chiếc, xuống còn 80 triệu chiếc so với mục tiêu ban đầu là 90 triệu chiếc. cái. Theo các nguồn tin giấu tên, cả Broadcom và Texas Instruments đều là những nhà sản xuất chip không thể cung cấp đủ số lượng linh kiện mà họ đã hứa với Apple.

Texas Instruments cung cấp cho Apple chip trên màn hình, loại chip này đã trở nên khó tìm để cung cấp năng lượng cho tấm nền OLED trên các mẫu iPhone. Trong khi đó, Broadcom sản xuất các thành phần không dây cho iPhone. Theo nguồn tin, thời gian các nhà sản xuất đặt hàng để nhận chip hiện đã kéo dài lên mức kỷ lục 21,7 tuần so với gần 12 tuần vào cùng thời điểm năm ngoái.

Broadcom là một công ty dựa vào các xưởng đúc độc lập như TSMC để sản xuất chất bán dẫn của mình. Trong khi đó, mặc dù Texas Instruments sản xuất một số chip của mình, nó cũng dựa vào TSMC cho một số thiết kế chip của mình. Điều này có nghĩa là cả hai đều phải tranh giành để có được chất bán dẫn do TSMC sản xuất. Vì Apple đang đứng cuối trong các thành phần này, nên Apple là công ty đang phải gánh chịu sự thiếu hụt.

Trước đó, Apple đã có thể vượt qua mức tăng giá cao tới 20% mà TSMC đưa ra do là khách hàng lớn nhất, nhưng cũng không thể thoát khỏi cảnh tăng giá với mức tăng 3% do khan hiếm nguồn cung. Nhưng ngay cả khi Apple không bị ảnh hưởng nhiều bởi TSMC, nó vẫn gián tiếp là nạn nhân của tình trạng thiếu hụt trên toàn thế giới.

Tại sao Apple cắt giảm sản xuất iPhone 13 - 3

Một lần nữa, các nhà sản xuất xe hơi lại là nạn nhân rõ ràng nhất của tình trạng thiếu chip, mà đầu năm ngoái, việc kinh doanh xe hơi mới của họ bị ảnh hưởng nặng nề sau đại dịch. Vì vậy, họ cắt giảm đơn đặt hàng chip, và khi nhu cầu về ô tô mới trở nên tốt hơn nhiều so với dự kiến, các nhà sản xuất ô tô đã tìm cách mua càng nhiều chip càng tốt. Sự thiếu hụt này có thể sẽ tiếp tục trong năm tới và có thể không cải thiện trong một thời gian.

Được biết, trong một số trường hợp, các đơn đặt hàng mới cho dòng iPhone 13 được thực hiện thông qua trang web của Apple sẽ không được giao cho đến tháng 11, và nếu người dùng muốn mua thiết bị mới của mình ngay tại Apple Store, họ sẽ không gặp may. hiện không có sẵn để nhận tại Apple Store. Và báo cáo mới từ Bloomberg càng cho thấy thời gian trì hoãn giao hàng iPhone 13 của Apple là bao lâu.