Một cái nhìn về nước Mỹ hiện đại qua kỹ thuật chần bông nổi tiếng

Thứ Năm, ngày 14/10/2021 2:11 PM (GMT + 7)

Quilting là một truyền thống toàn cầu hàng thế kỷ được du nhập vào đầu nước Mỹ và đã ăn sâu vào văn hóa Mỹ kể từ đó.

Quilting là một truyền thống toàn cầu hàng thế kỷ được du nhập vào đầu nước Mỹ và đã ăn sâu vào văn hóa Mỹ kể từ đó. Từ những chiếc mền thuộc địa vào cuối thế kỷ 17 và đầu thế kỷ 18 đến những chiếc chăn do phụ nữ da đen làm nô lệ làm để hỗ trợ những người đi tàu điện ngầm, chăn bông từ lâu đã trở thành một công cụ kể chuyện. , đã định hình lịch sử và cấu trúc theo nghĩa đen của đất nước này.

Đặc biệt, một chiếc chăn bông là trọng tâm của cuộc triển lãm khai mạc của Viện Trang phục, “Ở Mỹ: Một thứ thời trang,” tại Bảo tàng Nghệ thuật Metropolitan. Kỹ thuật chắp vá, được Adeline Harris Sears bắt đầu vào năm 1856, sử dụng một mô hình khối nhào lộn để tạo ra một sự lặp lại giống như khối lập phương bao phủ một chiếc chăn bông, mỗi chiếc hộp được làm từ những viên kim cương bằng vải độc đáo.

Với tấm ga trải giường được trưng bày trong phòng trưng bày của Lizzie và Jonathan Tisch, chính sự hình thành này đã truyền cảm hứng cho cuộc triển lãm, cả thành phần vật chất và tính biểu tượng đằng sau sự kết hợp các khía cạnh khác nhau của tác phẩm. Màu sắc thời trang của Mỹ nói chung. Phép ẩn dụ được mang về nhà với một câu nói của Jesse Jackson từ năm 1984 đã chào đón du khách khi khai mạc triển lãm trên lầu và đọc: “Nước Mỹ không giống như một tấm chăn, một mảnh vải, cùng một màu, cùng một mẫu, cùng một kích cỡ . Nước Mỹ giống như một tấm chăn bông, rất nhiều mảnh, nhiều mảnh, nhiều màu, nhiều kích cỡ, tất cả được đan và kết lại với nhau bằng một sợi chỉ chung.

Trong triển lãm, mỗi nhà thiết kế được thể hiện tầm nhìn riêng, vừa thể hiện phong cách riêng không thể nhầm lẫn, vừa tạo cảm giác thân thiện với các sản phẩm lân cận. Andrew Bolton, người phụ trách của Viện Trang phục, cho biết, “Khi bạn nhìn từ trên xuống, nó trông giống như một chiếc chăn có in hình khối, với mỗi nhà thiết kế có hình vuông hoặc nhãn dán của riêng họ.”

Một cái nhìn về nước Mỹ hiện đại qua kỹ thuật chần bông nổi tiếng - 2

Bolton chịu trách nhiệm thu thập khoảng 100 mẫu trong triển lãm, từ quần áo thể thao cổ điển của các nhà thiết kế nổi tiếng sinh ra tại Hoa Kỳ như Bonnie Cashin và Geoffrey Beene đến các tác phẩm đương đại của những người có ảnh hưởng lớn trong lĩnh vực thời trang như Prabal Gurung và thậm chí là Rihanna, và phản ánh sự đa dạng bộ mặt của thời trang Mỹ ngày nay.

Theo Bolton, khoảng 40% trong số 80 nhà thiết kế nổi bật là Người da màu, khiến đây trở thành một trong những cuộc triển lãm toàn diện nhất mà Viện Trang phục từng thấy. Và chính những sáng tạo và quan điểm của họ đã thúc đẩy sứ mệnh của triển lãm là xác định thời trang Mỹ trong thế giới ngày nay với những yêu cầu về bình đẳng chủng tộc, quyền phụ nữ và nhiều vấn đề bình đẳng giữa những người sáng tạo.

Một cái nhìn về nước Mỹ hiện đại qua kỹ thuật chần bông nổi tiếng - 3

“Hợp đồng biểu diễn phát triển như một hiệp ước của các nhà thiết kế, những người đã lắng nghe tiếng nói và câu chuyện của họ. Vì vậy, rất nhiều chủ đề là về sự đa dạng và hòa nhập, ”Bolton giải thích. Họ giải quyết các vấn đề thực sự nhạy cảm như công bằng, đa dạng, hòa nhập và bền vững. Nó thực sự là một bức chân dung về vị trí của nước Mỹ hiện nay về mặt thời trang, và những vấn đề mà nước này giải quyết đều được phản ánh trong việc may mền. “

Một cái nhìn về nước Mỹ hiện đại qua kỹ thuật chần bông nổi tiếng - 4

Bolton cũng lưu ý rằng triển lãm có sự góp mặt của một số nhà thiết kế trẻ và nói rằng thế hệ mới nổi này đang “góp phần vào một thời kỳ phục hưng thời trang mới của Mỹ”. Chúng bao gồm Eli Russell Linnetz, người có thương hiệu ERL đang phát minh lại đồng phục bóng chày và Tremaine Emory, người khám phá trải nghiệm của người Mỹ da đen với thương hiệu Denim Tears của mình.

Một cái nhìn về nước Mỹ hiện đại qua kỹ thuật chần bông nổi tiếng - 5

Một yếu tố khác kết nối toàn bộ triển lãm là từ vựng được gán cho mỗi triển lãm. Bolton muốn khám phá thời trang Mỹ không chỉ thông qua bản sắc thị giác mà còn thông qua tác động cảm xúc của nó. Triển lãm được chia thành 12 phần, được sắp xếp theo chất lượng cảm xúc: hoài niệm, thuộc về, thích thú, vui mừng, ngạc nhiên, quyến rũ, tự tin, mạnh mẽ, khao khát, chắc chắn, an ủi và nhận thức. Trong các phần này, mỗi góc nhìn riêng lẻ được đưa ra một từ thể hiện cảm xúc chung tốt hơn.

Một cái nhìn về nước Mỹ hiện đại qua kỹ thuật chần bông nổi tiếng - 6

Những điểm nổi bật khác của “In America: A Lexicon of Fashion” bao gồm băng vải lụa kiểm tra màu đỏ tươi của Christopher John Rogers, chào đón du khách khi họ bước xuống cầu thang đến phòng trưng bày. Triển lãm chính của Viện trang phục hoa lệ; bộ ba vàng lấp lánh của Norman Norell (Harmony), Michael Kors (Assurance) và Marc Jacobs (Sureness), tất cả đều có trong Assurance; một trong những bộ đồ quyền lực đặc trưng của Donna Karan miêu tả sự lên án; và ba lần lặp lại LBD Little Black Dress từ Sàn diễn thời trang Xuân / Hè 2018 của Christian Siriano phản ánh sự tiến bộ của thời trang về toàn bộ cơ thể và sự tôn trọng.