Hàng loạt ngôi mộ cổ chứa kho báu “ma” bí ẩn xuất hiện khắp châu Âu

Nhiều ngôi mộ cổ 1.400 năm tuổi trên khắp châu Âu có dấu vết của một chiếc kẹp tóc hoặc một thanh kiếm từng được chôn cất nhưng đã biến mất; Không phải bởi những kẻ trộm mộ.


Theo một bài báo đăng trên tạp chí Antiquity, các ngôi mộ được mở lại vài ngày sau khi chôn cất, lấy ra cùng một loại đồ vật – thanh kiếm trong mộ người đàn ông và kẹp tóc trong mộ người phụ nữ. – rồi đóng cửa. Tất cả vàng, bạc và các đồ tùy táng quý giá khác đều nằm nguyên một chỗ nên các nhà khoa học có thể khẳng định người mở mộ và làm trâm cài, kiếm biến mất không phải là kẻ trộm mộ.

Hàng loạt ngôi mộ cổ chứa bảo vật

Một trong những ngôi mộ cổ kỳ lạ: mất trâm cài, kiếm nhưng vàng bạc và các đồ trang sức quý giá khác vẫn còn nguyên vẹn – Ảnh: Đại học Stockholm

Công trình do Đại học Stockholm (Thụy Điển) chủ trì khẳng định người mở huyệt đã chọn đúng thời điểm phần mềm trong xác người chết vừa tan, hoặc trước khi quan tài gỗ có thể sập xuống, rồi chọn lọc kỹ càng. những gì họ cần lấy – luôn luôn là một cây trâm hoặc một thanh kiếm, và sau đó cẩn thận đóng ngôi mộ.

Theo Live Science, những ngôi mộ cổ kiểu này được phát hiện rải rác khắp châu Âu, tất cả đều có niên đại khoảng 1.400 năm, thêm một bức màn bí ẩn cho sự kiện này. Tuy nhiên, dưới góc độ khoa học, hành động mở huyệt dường như là một nghi lễ phổ biến.

Xem xét kỹ những bảo vật “ma” được lấy từ các ngôi mộ cổ, họ phát hiện ra một số thật sự có giá trị, nhưng cũng có một số thanh gươm hay trâm cài phải làm bằng những vật liệu rất bình thường, nếu bỏ đi một số ít sẽ không có giá trị kinh tế đến vài thập kỷ sau khi người trong mộ chết.

Nhưng chính sự trùng hợp ngẫu nhiên này đã dẫn đến câu trả lời bất ngờ: thứ lấy lại được chính là vật gia truyền, thường được truyền qua nhiều thế hệ. Vì vậy, kho báu đặc biệt này sẽ được lấy lại từ nơi ở của người chết và trao cho con cháu của họ. “Phong tục mở lại lăng mộ của thế hệ trước lan rộng khắp Tây Âu từ cuối thế kỷ 6 và đạt đến đỉnh cao vào đầu thế kỷ 7, sau đó dần biến mất vào cuối thế kỷ 7” – Tiến sĩ Astrid Noteman từ Đại học Stockholm kết luận.

Leave a Comment