Giải mã công nghệ màn hình mới nhất – QD OLED

Công nghệ màn hình TV thế hệ tiếp theo cuối cùng cũng xuất hiện vào năm 2022 – QD OLED. Vậy màn hình này có gì ấn tượng?

Video giới thiệu màn hình QD-OLED của Samsung.

Tại Triển lãm Điện tử Tiêu dùng – CES 2022 vào tuần trước, Samsung, Sony và Alienware đã giới thiệu TV và màn hình với công nghệ mới có thể tạo ra chất lượng hình ảnh tốt nhất – QD-OLED. Đây là sự kết hợp của công nghệ TV tiên tiến nhất: chấm lượng tử và điốt phát quang hữu cơ. Màn hình TV mới không được bán cho công chúng hàng năm và QD-OLED đánh dấu sự thay đổi lớn nhất trong ngành công nghiệp màn hình kể từ khi TV OLED được giới thiệu lần đầu tiên vào năm 2013.

QD-OLED là công nghệ màn hình mới nhất từ ​​năm 2013 đến nay.

Vẫn còn rất nhiều bí ẩn về TV QD-OLED. Nhưng rõ ràng, năm 2022 là khởi đầu của kỷ nguyên QD-OLED, là bước đệm cho những cải tiến trong những năm tới.

Vậy QD-OLED là gì? Các nhà sản xuất TV và màn hình đã tiết lộ gì về sản phẩm của họ? Tại sao chúng tốt hơn OLED và LED LCD truyền thống? Hãy đi sâu vào chi tiết.

Công nghệ TV ngày nay: LCD, OLED và QLED

Hiện tại, có hai công nghệ màn hình TV mà có lẽ người dùng đang sở hữu nhiều nhất là LCD và OLED. TV LCD còn được gọi là “TV LED” vì các đèn LED nhỏ mà chúng sử dụng để tạo ra ánh sáng. Bức tranh được tạo ra bởi một lớp tinh thể lỏng, giống như những chiếc TV LCD từ hơn 20 năm trước. TV LED mini hoạt động theo cách tương tự, sử dụng nhiều đèn LED hơn trong đèn nền trong khi TV QLED về cơ bản là TV LCD LED với các chấm lượng tử.

OLED là một công nghệ mới hơn. Mỗi pixel phát ra ánh sáng riêng, được tạo ra bởi một chất phát sáng khi được cung cấp năng lượng. Những chất này bao gồm nguyên tố cacbon, vì vậy chúng còn được ca ngợi là màn hình “hữu cơ”. Vì chúng có thể tắt từng pixel riêng lẻ, chúng có thể mang lại màu đen hoàn hảo, tỷ lệ tương phản và chất lượng hình ảnh tổng thể thường tốt hơn màn hình LCD.

Giải mã công nghệ màn hình tiên tiến nhất - QD OLED - 3

Màn hình QD-OLED khắc phục được nhược điểm của màn hình LCD.

Một trong những cải tiến lớn nhất của công nghệ TV LCD trong vài năm qua là sự ra đời của các chấm lượng tử. Những chấm cực nhỏ này phát sáng một màu cụ thể khi bị kích thích bởi ánh sáng. Với TV LCD, đèn LED xanh dương cung cấp tất cả ánh sáng xanh lam cộng với năng lượng cho các chấm lượng tử màu đỏ và xanh lá cây để phát ra ánh sáng đỏ và xanh lục. Đây là điều cho phép TV LCD có độ sáng cực cao và màu sắc đẹp hơn so với TV LCD đời cũ.

Các lớp khác nhau tạo ra hình ảnh với các công nghệ TV khác nhau. Với LCD, ánh sáng và hình ảnh được tạo ra riêng biệt. Với WOLED (công nghệ hiện tại của LG), lớp “trắng” thực sự có màu xanh lam và màu vàng. Bộ lọc màu tạo ra màu đỏ và xanh lá cây.

Giải mã công nghệ màn hình tiên tiến nhất - QD OLED - 4

TV tích hợp công nghệ QD-OLED của Samsung.

Mặt khác, màn hình QD-OLED mới của Samsung chỉ sử dụng OLED màu xanh lam, đỏ và xanh lá cây được tạo ra bởi các chấm lượng tử.

QD + OLED =?

Kết hợp hiệu quả và tiềm năng màu sắc của các chấm lượng tử với tỷ lệ tương phản của OLED mang đến chất lượng hình ảnh như hiện tại. Màn hình LCD không có độ tương phản ở mức pixel như OLED. Đèn nền của họ, ngay cả với đèn LED Mini, quá thô. Mặc dù TV OLED sáng nhưng không sáng bằng LCD.

Giải mã công nghệ màn hình tiên tiến nhất - QD OLED - 5

Ảnh minh họa.

QD-OLED có khả năng giải quyết cả hai vấn đề này. Vật liệu OLED màu xanh lam tạo ra ánh sáng xanh lam, giống như với hầu hết các màn hình LCD LED. Một lớp chấm lượng tử sử dụng ánh sáng xanh lam này để tạo ra ánh sáng xanh lục và đỏ. Các chấm lượng tử gần như hiệu quả 100%, về cơ bản không bị mất năng lượng khi chuyển đổi các màu này. Phiên bản hiện tại của OLED sử dụng các bộ lọc màu để tạo ra các màu đỏ, xanh lá cây và xanh lam, về cơ bản là chặn một lượng ánh sáng đáng kể do vật liệu OLED tạo ra, và do đó, hiệu quả kém hơn.

Kết quả là màn hình QD-OLED cung cấp độ sáng và màu sắc tốt hơn các phiên bản OLED hiện tại trong khi vẫn giữ được tỷ lệ tương phản cao nhất của công nghệ đó.

TV QD-OLED có gì khác biệt?

Các thương hiệu đã nhanh chóng tích hợp màn hình QD-OLED vào TV và màn hình thực tế của họ.

● Sony: Dòng TV Sony A95K sẽ có kích thước 55 inch và 65 inch và phẳng. Sony tuyên bố màn hình mang lại màu sắc tốt hơn và cải thiện góc nhìn, có độ phân giải 4K, cổng HDMI 2.1 và một loạt các tính năng khác.

Giải mã công nghệ màn hình tiên tiến nhất - QD OLED - 6

Kích thước của chấm lượng tử xác định màu sắc mà nó phát ra khi được cung cấp năng lượng.

● Samsung: Màn hình QD-OLED được tích hợp vào TV Samsung Electronics 65 inch, đã giành được giải thưởng đổi mới CES 2022 và là TV có “màn hình OLED chấm lượng tử tự phát RGB thực sự đầu tiên trên thế giới”, tích hợp 4 cổng HDMI 2.1, tốc độ làm mới 144Hz, “Bộ xử lý lượng tử Neo” và âm thanh sống động.

● Alienware: Màn hình QD-OLED cong 34 inch, độ phân giải 3.440×1.440 pixel. Các chuyên gia công nghệ đã “bị ấn tượng bởi độ tương phản, độ sắc nét và độ bão hòa cao với chi tiết vùng sáng và bóng tốt hơn bình thường”. Màn hình có độ sáng tối đa 1.000 nits và phủ đầy đủ gam màu P3, ngày giao hàng dự kiến ​​là 29/3.

Những điều chưa biết về QD-OLED

Những chiếc TV trên sẽ có giá cao hơn TV OLED truyền thống – khoảng 2.000 USD (tương đương 45,39 triệu đồng) cho kích thước 65 inch. Do đó, sẽ mất nhiều năm để QD-OLED và OLED tiêu chuẩn có giá như nhau.

Samsung Display nói rằng màn hình QD-OLED sẽ sáng hơn OLED với độ tương phản tốt hơn LCD. Màn hình mới cũng có hai cải tiến bổ sung: lệch trục và mờ chuyển động. Vì QD-OLED không có bộ lọc màu nên chúng sẽ hiển thị tốt hơn khi so sánh với OLED, vốn đã đẹp hơn nhiều so với LCD.

Giải mã công nghệ màn hình tiên tiến nhất - QD OLED - 7

Màn hình của Alienware có thiết kế cong.

Samsung Display tuyên bố QD-OLED sẽ có độ mờ chuyển động ít hơn đáng kể so với LCD. Thời gian phản hồi siêu nhanh, cộng với độ sáng ấn tượng, khiến chúng tốt ngang với màn hình OLED thông thường.

Về cơ bản, màn hình QD-OLED sẽ cung cấp một lượng lớn màu sắc, mang đến hình ảnh cực kỳ tươi sáng và đẹp mắt. Một nhược điểm của màn hình TV OLED của LG là để có được độ sáng mà người tiêu dùng mong muốn, nó phải sử dụng thêm một subpixel màu trắng, bên cạnh màu đỏ, xanh lục và xanh lam. Về mặt kỹ thuật, điều này có tác dụng “rửa sạch” những phần cực sáng của hình ảnh.

Giải mã công nghệ màn hình tiên tiến nhất - QD OLED - 8

TV LG QD-OLED tại CES 2022.

Hãy cùng chờ xem trong năm nay, màn hình QD-OLED sẽ ra sao và xuất hiện trên những dòng Smart TV thương mại nào.