Đào đất, người nông dân đào được kho báu Ai Cập 2.600 năm tuổi

Kho báu mà người nông dân Ai Cập may mắn tìm thấy là một tấm bia đầy chữ tượng hình thuộc về pharaoh Apries, người trị vì Ai Cập từ năm 589-570 trước Công nguyên.


Theo lời kể của người nông dân giấu tên, anh đang cuốc đất để chuẩn bị cho vụ mới thì phát hiện một phiến đá lạ, trên mặt có những dòng chữ tượng hình. Anh nhanh chóng thông báo cho cảnh sát của Bộ Du lịch và Cổ vật Ai Cập.

Đào đất, người nông dân đào được kho báu Ai Cập 2.600 năm tuổi - 1

Cận cảnh kho báu Ai Cập mà người nông dân tình cờ tìm thấy – Ảnh: Bộ Du lịch và Cổ vật Ai Cập

Live Science đưa tin rằng các cuộc khai quật sau đó đã mang lại một tấm bia hình chữ nhật dài 230 cm, rộng 103 quả cam và dày 45 cm. Tấm bia khổng lồ có hình một đĩa mặt trời nhiều cánh – biểu tượng của thần Mặt trời Ra, trong khi 15 dòng chữ tượng hình bên dưới cho rằng đó là của pharaoh Apries, người còn được gọi là Wahibre Haaibre, trị vì ở triều đại thứ 26 của Ai Cập trong thời kỳ. của nền độc lập của Ai Cập và thủ đô của nó được đặt tại Sais, Bắc Ai Cập.

Phần còn lại của nội dung vẫn là một bí ẩn. Mostafa Waziri, tổng thư ký của Hội đồng cổ vật tối cao, cho biết các nhà khảo cổ học đang cố gắng phiên dịch, nhưng cũng đã hiểu được ý chính của các văn bản cổ mô tả một chiến dịch quân sự mà vị pharaoh này thực hiện ở phía bắc. Đông Ai Cập.

Những tấm bia cổ cung cấp vô số thông tin quý giá về thế giới mê hoặc của người Ai Cập cổ đại. Với niên đại, cách bảo quản cực tốt và những thông tin trên tấm bia, có thể nói người nông dân đã tìm được báu vật thực sự.

Theo nhà sử học Hy Lạp cổ đại Herodotus (sống năm 484-425 trước Công nguyên), pharaoh Apries đã chiến đấu và thất bại trước người Phoenicia, giết chết nhiều binh lính Ai Cập, dẫn đến cuộc nội chiến bất tận và cuối cùng bản thân pharaoh cũng bị giết.

Leave a Comment