Chơi với cát, em bé tiểu học phát hiện mộ cổ 2.000 năm tuổi, có thể chứa đầy vàng

Một ngôi mộ bí ẩn thời kỳ đồ đồng ở Ba Lan đã vô tình được khai quật trong một hố cát dành cho trẻ em.


Theo The First News, ngôi mộ cổ được phát hiện tại ngôi làng Tuchola Zarska, miền tây Ba Lan, trong một khu vui chơi nhỏ dành cho trẻ em. Cậu bé may mắn đang đào cát bằng xô trong hố cát thì phát hiện điều lạ nên báo cho người lớn.

Đang nghịch cát, học sinh tiểu học phát hiện ngôi mộ cổ 2.000 năm tuổi, có thể chứa đầy vàng - 1

Một nhà khảo cổ đang kiểm tra khu vực – Ảnh: LWKZ

Theo nhà khảo cổ học địa phương Marcin Kosowicz, người phụ trách địa điểm này, bên trong ngôi mộ bằng đất nung là hài cốt của nhiều người được đặt trong các bình táng, thuộc nền văn hóa Lusatian, ước tính có niên đại từ khoảng 1.1100 đến 700 trước Công nguyên.

Ông Kosowicz cho biết thêm, việc loại bỏ một phần đáng kể lượng mùn do quá trình san lấp mặt bằng để làm sân chơi này đã khiến ngôi mộ cổ chỉ còn lại một lớp đất mỏng. Vì vậy, khi trẻ em chơi trên cát, nó sẽ phát ra.

Đang nghịch cát, cậu bé tiểu học phát hiện ngôi mộ cổ 2.000 năm tuổi, có thể chứa đầy vàng - 3

Một trong những chiếc bình – Ảnh: LWKZ

Theo Ancient Origins, ngôi mộ được cho là có liên quan đến một địa điểm khảo cổ khác gần đó, và giữa hai ngôi mộ này có thể có vô số di tích khác đang chờ được khám phá.

Ngôi mộ cổ mới chỉ được phát hiện trên bề mặt, và các nhà khảo cổ nghi ngờ rằng có thể có một kho báu bên dưới, vì loại lăng mộ Lusatian này thường đi kèm với rất nhiều đồ tạo tác bằng kim loại, chuỗi hạt. thủy tinh và đồ trang sức bằng vàng.

Cậu bé giấu tên, người đã phát hiện ra ngôi mộ, nói với giới truyền thông rằng cậu muốn trở thành một nhà khảo cổ học khi lớn lên.