7 “nút thắt” công nghệ đã được smartphone hiện đại giải quyết

Thứ Ba, ngày 27/07/2021 15:00 PM (GMT + 7)

Bằng nhiều cách, điện thoại thông minh hiện đại đã giải quyết được 7 tình huống khó xử của ngành điện thoại di động.

Trên thực tế, điện thoại thông minh ngày nay không còn thú vị như hồi đầu những năm 2010, nhưng điện thoại đã được cải thiện ở hầu hết mọi khía cạnh. Từ chất lượng camera, thời lượng pin cho đến khả năng sạc và kết nối, điện thoại của năm 2021 đã mang đến rất nhiều khác biệt so với điện thoại thông minh của năm 2011 hay 2012.

1. Màn hình OLED

“Cuộc chiến” giữa OLED và LCD đã gây tranh cãi trong thời kỳ đầu của điện thoại thông minh. Trong khi Samsung Galaxy S và Galaxy S2 sử dụng màn hình OLED thì LG và HTC lại sử dụng màn hình LCD. Đó là bởi vì màn hình OLED không phải là một công nghệ phổ biến vào thời điểm đó.

7 công nghệ

Galaxy S21 Ultra.

Một trong những vấn đề lớn nhất với màn hình OLED ban đầu là bị cháy, các phần tử bị “đốt cháy” vĩnh viễn vào màn hình. Điều đó đã xảy ra với tôi với Samsung Omnia 7 và Pixel 2 XL. Hiện tượng cháy màn hình vẫn còn xảy ra vào năm 2021 nhưng những tiến bộ công nghệ và các biện pháp do các nhà sản xuất phát triển đã giảm thiểu đáng kể vấn đề này.

Chất lượng tổng thể cũng được cải thiện trên màn hình OLED. Màn hình OLED ban đầu mang lại trải nghiệm xem đáng thất vọng, khó sử dụng dưới ánh sáng mặt trời trực tiếp. Cùng với đó, giá của màn hình OLED đã có phần giảm xuống trong những năm qua. Giờ đây, màn hình OLED với độ sáng hơn 1000 nit đã có mặt trên nhiều điện thoại tầm trung của Samsung và Xiaomi.

2. Bộ nhớ không suy giảm theo thời gian

Một vấn đề khác trong những ngày đầu của kỷ nguyên điện thoại thông minh là bộ nhớ hạn chế, như máy tính bảng của Google và Asus Nexus 7 vào năm 2012.

7 công nghệ

Hỗ trợ thẻ Micro SD đã dần bị thu hẹp.

Rất may, Google đã cung cấp một tính năng liên quan đến lưu trữ gọi là TRIM từ Android 4.3 trở đi, giúp cải thiện đáng kể hiệu suất của thiết bị về lâu dài.

3. Chuyển danh bạ và dữ liệu cá nhân

Đây cũng là một vấn đề đã được khắc phục trong những năm gần đây. Ngày nay, người dùng có thể đăng nhập vào tài khoản Google của họ trên điện thoại mới và tất cả các liên hệ đều được đồng bộ hóa.

7 công nghệ

Điện thoại thông minh của năm 2021 đã hoàn thiện về công nghệ.

Sự kỳ diệu của tài khoản Google cũng có nghĩa là người dùng có thể nhanh chóng truy cập email, phát trực tuyến thư viện nhạc, ổ đĩa đám mây, sao lưu ảnh và hơn thế nữa. Nếu muốn chuyển mọi thứ từ điện thoại của mình Từ điện thoại này sang điện thoại khác, người dùng vẫn có thể tiến hành dễ dàng thông qua các ứng dụng chuyên dụng trên cả iOS và Android.

4. Khả năng zoom ấn tượng

Vào những năm 2011, khả năng zoom trên điện thoại thông minh khá tệ, các điện thoại thông minh trước đó chỉ dựa vào zoom kỹ thuật số. Nhưng điều đó đã thay đổi trong vài năm gần đây trên dòng flagship.

7 công nghệ

Galaxy S21 Ultra có khả năng zoom lên đến 100x.

Hiện tại, người dùng có thể dễ dàng tìm thấy những chiếc điện thoại cao cấp tích hợp camera tele 2X, 3X hoặc 5X, mang đến những bức ảnh phóng to. Ngay cả Galaxy S21 Ultra cũng có hai camera tele. Ngoài ra, LG và các thương hiệu khác cũng sử dụng camera chính độ phân giải cao (từ 48 – 108MP).

5. Thêm không gian lưu trữ

Một thập kỷ trước, điện thoại thông minh thường chỉ mở rộng bộ nhớ lên 8GB; Smartphone cao cấp hỗ trợ mở rộng 16GB và 32GB. Việc thiếu bộ nhớ là một trong những vấn đề lớn nhất của điện thoại thông minh đời đầu.

7 công nghệ

Người dùng có thể lưu trữ ảnh và video trên Google Photos miễn phí lên đến 15GB.

Nhưng đến năm 2021, bộ nhớ gần như không còn là mối quan tâm lớn như những năm trước. Đó là bởi vì các nhà sản xuất đã tăng dung lượng khi chi phí lưu trữ eMMC và UFS giảm xuống. Thậm chí, nhiều smartphone tầm trung, giá rẻ có bộ nhớ từ 32 – 128GB: Galaxy A02s; Nokia 3,4; Oppo A12,…

Một lý do chính khác khiến không gian lưu trữ không còn là vấn đề lớn nữa là lưu trữ đám mây đã trở nên phổ biến hơn. Google Photos vẫn cung cấp tính năng sao lưu ảnh và video tự động với 15GB bộ nhớ miễn phí. Giá của dung lượng lưu trữ Google Drive bổ sung cũng đã giảm trong những năm qua. Cuối cùng, ảnh và video ngày nay chiếm ít dung lượng hơn nhưng vẫn giữ nguyên chất lượng.

6. Chụp ảnh HDR

Một trong những vấn đề lớn nhất với thế hệ điện thoại thông minh đầu tiên là khả năng chụp ảnh HDR khá tệ. Chế độ chụp ảnh HDR thông thường kết hợp nhiều khung hình ở các độ phơi sáng khác nhau để tạo ra hình ảnh có dải động rộng.

7 công nghệ

iPhone 12 Pro Max.

Nhưng HDR đã có một bản nâng cấp lớn vào giữa những năm 2010 nhờ những chiếc điện thoại như Galaxy S5. Các thiết bị này cung cấp tính năng chụp ảnh HDR theo thời gian thực để nhanh chóng kết hợp các khung hình và tạo ra kết quả đẹp mắt mà không bị mờ. Kể từ đó, các nhà sản xuất như Samsung và Google đã đặt chế độ HDR làm mặc định khi chụp ảnh.

7. Máy quét vân tay đạt tiêu chuẩn

Ngày xưa, người dùng chỉ có thể nhập mã PIN hoặc vẽ hình mở khóa để bảo mật điện thoại thông minh. Tuy nhiên, một số điện thoại có máy quét vân tay đã xuất hiện vào năm 2011, mặc dù tốc độ và độ chính xác không cao.

7 công nghệ

Pixel 4a.

Năm nay, tính năng mở khóa bằng vân tay hoặc khuôn mặt đã được cung cấp cho hàng trăm triệu điện thoại thông minh. Thậm chí, nhiều smartphone giá rẻ như Nokia 2.4 cũng có tính năng này.

Hầu hết các máy quét vân tay ngày nay đều rất nhanh và rất chính xác, ngay cả cảm biến vân tay trong màn hình cũng khá tốt. Những máy quét này có thể được sử dụng cho nhiều mục đích khác ngoài việc mở khóa điện thoại: đăng nhập và thanh toán trực tuyến.