10 sự thật thú vị về các ngôn ngữ trên thế giới

Ngôn ngữ là một thứ hấp dẫn – vui nhộn và rất phức tạp. Trong thế giới ngày nay, thật khó để vượt qua rào cản mà không sử dụng ngôn ngữ, có thể là trên mạng xã hội, tại nơi làm việc hoặc khi đi du lịch.


Papua New Guinea có nhiều ngôn ngữ được sử dụng nhất

Quốc đảo có hơn 840 ngôn ngữ

Thế giới hiện có khoảng 7.000 ngôn ngữ được sử dụng, trong đó, quốc gia quần đảo Papua New Guinea sở hữu hơn 840 ngôn ngữ. Á quân tiếp theo là Indonesia với hơn 700 ngôn ngữ và Nigeria về thứ ba khi người dân ở đây nói được 530 thứ tiếng.

Có khoảng 300 ngôn ngữ ký hiệu trên thế giới

10 điều thú vị về các ngôn ngữ trên thế giới - 3

Ngày nay có khoảng 300 ngôn ngữ ký hiệu được sử dụng trên toàn thế giới. Sự phát triển của chúng rất phức tạp và một số có nguồn gốc gia đình. Bên cạnh số lượng lớn các ngôn ngữ ký hiệu khu vực như ở Sri Lanka, mỗi trường dạy một phiên bản cụ thể của ngôn ngữ ký hiệu, các ngôn ngữ ký hiệu chính được sử dụng rộng rãi ngày nay có thể được chia thành bốn loại chính: BANZSL (từ Ngôn ngữ ký hiệu tiếng Anh cổ ), Tiếng Đan Mạch, tiếng Pháp và tiếng Thụy Điển.

10 điều thú vị về các ngôn ngữ trên thế giới - 4

“Bạn đẹp” trong ngôn ngữ ký hiệu.

Những người khiếm thính gặp nhau trong môi trường quốc tế giao tiếp với nhau bằng ngôn ngữ ký hiệu quốc tế! Còn được gọi là Gesunto hoặc International Sign Pidgin, ngôn ngữ ký hiệu với khoảng 1.500 cử chỉ này đã được phát triển và sử dụng từ những năm 1970.

Tiếng Khmer có bảng chữ cái dài nhất

10 điều thú vị về các ngôn ngữ trên thế giới - 5

Tiếng Khmer, ngôn ngữ chính thức và quốc gia của Campuchia, có 74 chữ cái khiến nó trở thành bảng chữ cái dài nhất trên toàn cầu. Mặt khác, Rotokas có bảng chữ cái ngắn nhất với 12 chữ cái AEGIK OPRS TU V. Ngôn ngữ này được sử dụng bởi khoảng 4.000 người trên đảo Bougainville ở Papua New Guinea.

Tiếng Trung có nhiều người bản ngữ nhất

Tiếng Anh có thể là ngôn ngữ được sử dụng rộng rãi nhất, tuy nhiên, khi nói đến người bản ngữ, tiếng Trung đứng đầu. Theo Ethnologue, ngày nay có hơn 1,3 tỷ người nói tiếng Trung và các biến thể của nó.

10 điều thú vị về các ngôn ngữ trên thế giới - 6

Tiếng Tây Ban Nha theo sau tiếng Trung Quốc với gần nửa tỷ người nói. Tiếng Anh đứng thứ ba trong danh sách, với chỉ dưới 400 triệu người nói trên toàn thế giới (một tỷ người khác nói tiếng Anh như ngôn ngữ thứ hai).

E là chữ cái thông dụng nhất trong tiếng Anh

Với 13% dựa trên phân tích các văn bản, chữ E là chữ cái được sử dụng nhiều nhất trong tiếng Anh. Trên thực tế, nó là một trong những chữ cái được sử dụng phổ biến nhất trong một số ngôn ngữ, bao gồm nhiều ngôn ngữ châu Âu. Chữ T đứng thứ hai với 9,1% và A đứng thứ ba với 8,2%.

10 điều thú vị về các ngôn ngữ trên thế giới - 7

Nhìn vào các chữ cái trong từ điển, E cũng sẽ là chữ cái đầu tiên phổ biến nhất, với tần suất 11%. Tiếp theo là S, I và A với lần lượt là 8,7%, 8,6% và 7,8%. Mặt khác, các chữ cái J, Q, X và Z nằm ở cuối phổ tần số, với Z cho biết đã sử dụng 0,074% thời gian. Khi nói đến các chữ cái đầu tiên trong văn bản, T bắt đầu từ hầu hết các từ, tiếp theo là O và I. Nếu chúng ta phân tích tần suất chữ cái của các từ được liệt kê Trong từ điển, S sẽ là chữ cái bắt đầu phổ biến nhất, tiếp theo là P, C và A.

Tiếng Nhật là ngôn ngữ nhanh nhất trên thế giới

Tốc độ ngôn ngữ được đo bằng âm tiết nói trên giây hoặc phút. Ngôn ngữ nhanh nhất được xác định trong một cuộc khảo sát là tiếng Nhật với những người nói như có “động cơ” trong miệng, họ “bắn” ra các âm tiết với tốc độ 7,84 mỗi giây.

10 điều thú vị về các ngôn ngữ trên thế giới - 8

Ở đầu kia của thang đo, tiếng Quan Thoại và tiếng Đức là hai …